เลือกดื่มชาให้เหมาะสมกับตัวเรา

เลือกดื่มชาให้เหมาะสมกับตัวเรา



หลายคนชอบดื่มน้ำชา แต่ในโลกนี้มีชาสารพัดให้เราเลือก รสชาติและสรรพคุณก็แตกต่างกันไป แม้ว่า ชาส่วนใหญ่จะมีประโยชน์  แต่จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับเรามากกว่า

จริงๆ แล้ว ชาแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือชาเขียว ได้จากการอบแห้งโดยไม่บ่ม ชาอู่หลง ชาที่ผ่านการบ่มก่อนอบแห้ง และชาตากแห้ง เช่น ชาขาว ซึ่งแต่ละชา อาจต้องใช้ชาพันธุ์แตกต่างกันและให้คุณค่าทางสุขภาพต่างกันด้วย เรื่องกินเรื่องดื่มเป็นเรื่องของศาสตร์และศิลปะการดำรงชีวิต แม้แต่จิบหรือดื่มชา เครื่องดื่มยอดนิยม ยังมีวาระและโอกาสในการดื่ม เรามาดูกันว่า ชาแบบไหนเหมาะแต่ละคนอย่างไร

ชามะลิ  ชาชนิดนี้ มีกลิ่นหอมผสมผสานระหว่างชาและดอกไม้ (เกสรดอกไม้กับคลอโรฟีลและวิตามินอี ) จึงดื่มง่าย ชามะลิ มีสรรพคุณช่วยในการแก้ร้อนใน รสชาดหวานปนความหอมของกลิ่นมะลิ 
เหมาะสำหรับคนทำงานแบบใช้สมอง ซีเรียส เคร่งเครียดทั้งวัน หรือนักเรียน นักศึกษาที่ตรากตรำอ่านตำรับตำราจนดึกดื่น ควรดื่มชามะลิ

ชาขาว (ชาหิมะ -ชาเงิน)   ชาขาว เป็นพันธุ์ที่ใบเล็กและบอบบางของตูมชาขาว ซึ่งจะมีเส้นขนอ่อนๆ สีขาวประกายเงินปกคลุมอยู่ ยิ่งปกคลุมมากเท่าไหร่ยิ่งหมายถึงชาคุณภาพดีมากเท่านั้น  ตลอดจนความละเอียดอ่อนในขั้นตอนการผลิต ต้องใช้ยอดอ่อนถึง 80,000 ยอด ถึงจะสามารถนำมาผลิตเป็นชากลิ่นหอมได้น้ำหนัก 1 ปอนด์ และยังต้องใช้ชาในปริมาณที่มากกว่าชาประเภทอื่นต่อการชงเพื่อให้ได้น้ำชา 1 แก้ว ถึงจะได้น้ำชาขาวสีเหลืองทองอำพัน ซึ่งมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมและชุ่มคอแบบธรรมชาติ โดยที่ไม่มีรสขมฝาดแบบชาเขียวหรือชาดำ นี่เองที่เป็นคุณสมบัติเด่นของชาขาว ซึ่งทำให้กลายเป็นของที่หายากและราคาแพง ทั้งๆที่ขั้นตอนการผลิตชาขาวนั้นแสนจะเรียบง่ายและอิงธรรมชาติสุดๆ ด้วยกรรมวิธีที่ไม่ผ่านกระบวนการหมักบ่ม จึงทำให้ชาขาวยังคงสารต่อต้านอนุมูลอิสระไว้ได้มากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีคุณค่าวิตามินซี และวิตามินอีอีกด้วย วางใจได้เรื่องกาเฟอีน ข้อดีของชาขาวยังไม่หมดแค่คุณค่าสารอาหารเท่านั้นเพราะในแง่ของสารคาเฟอีน ก็มีการวิจัยพบว่าชาขาวมีปริมาณคาเฟอีนอยู่น้อยกว่าชาชนิดอื่นๆ โดยมีกาเฟอีนอยู่เพียง 15 มิลลิกรัมเท่านั้น ขณะที่ชาเขียวและชาดำจะมีกาเฟอีนอยู่ประมาณ 20 และ 40 มิลลิกรัม ตามลำดับ
*** เหมาะสำหรับ คนที่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ พักผ่อนน้อย เพราะช่วยล้างพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี หรือ ผู้ที่ต้องการบำรุงสุขภาพ ลดอัตราการเสื่อมชราของร่างกาย  ผู้ที่ชอบดื่มสุรา เครื่องดื่มมึนเมา รวมทั้งผู้ที่ในแต่ละวันนั่งตัวติดกับเก้าอี้ ไม่ค่อยขยับเขยี้อนกายไปไหน ทั้งไม่ชอบหรือไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย คนมีระดับคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง

ชาอูหลง   เป็นชาที่คัดเลือกเฉพาะใบอ่อนที่สมบูรณ์ ผ่านกระบวนการกึ่งหมักแล้วจึงอบแห้ง ให้รสชาติระหว่างชาสดและชาบ่ม จัดว่าเป็นชาที่กลมกล่อมที่สุดในบรรดาชาจีน เมื่อดื่มแล้ว กลิ่นหอมชุ่มคอจะติดอยู่เป็นเวลานาน มีส่วนผสมของเกสรดอกไม้กับคลอโรฟีล มีสรรพคุณในการบำรุงรักษาผิวพรรณ และเลือด โดยหากดื่มหลังอาหารจะช่วยรักษาผิวและอวัยวะภายในร่างกาย หรือว่าจะชงใส่นำ้ตาลเล็กน้อย ดื่มบ่อยๆ ช่วยบำรุงกระเพาะให้แข็งแรง ช่วยล้างไขมันได้ดี ชาอูหลงถือเป็นชาที่จักรพรรดิในสมัยก่อนนิยมดื่มกันมาก ราคาแพง คนจีนทางใต้ก็นิยมดื่มชาประเภทนี้เช่นกัน
***เหมาะสำหรับ ผู้รักการออกกำลังกาย หรือทำงานใช้แรงเสียเหงื่อมาก ผู้นิยมกินเนื้อสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ

ชาผู่เอ่อ   มีแหล่งเพาะปลูกหลักอยู่ที่ ยูนนาน ทางใต้ของจีน ชาชนิดนี้มีส่วนผสมของวิตามินหลายชนิด มีสรรพคุณในการรักษาโรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับเส้นเลือด
***เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะช่วยลดความดันโลหิตสูง และป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ด้วย คนที่่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เพราะสามารถแก้อาการไอ และโรคทางเดินหายใจ โดยชงชาผสมกับเปลือกส้มโอตากแห้ง

มนุษย์ออฟฟิสนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันทั้งคืน ได้ดื่มชาอะไรก็ได้เป็นประจำจะดีมากๆ เรียกว่าว่างเมื่อไรคว้าแก้วน้ำชาข้างมือยกมาดื่มสักอึกสองอึกแก้กระหาย จะช่วยป้องกันรังสีที่แผ่ออกมาจากเครื่อง อีกทั้งช่วยคลายเส้นคลายกระดูก ลดความอาการอ่อนเพลียได้อย่างชะงัดนัก และนอกจากชาที่กล่าวมาแล้วข้างต้น มีชาสมุนไพร ชาผลไม้  ชาจากพืชผักต่างๆ ให้เลือกอีกมากมายรอให้เราได้ลองศึกษาคุณประโยชน์ และดื่มชิมรสชาติดู ว่าแล้วก็ต้องหาชาดีดี ที่เหมาะกับคุณสักแก้วซิคะ

ขอขอบคุณข้อมูล  :  ประปาดอทคอม http://202.129.59.73/nana/tea2/index.htm

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com