กินข้าวขาว "เพิ่มความเสี่ยง" เบาหวาน

กินข้าวขาว "เพิ่มความเสี่ยง" เบาหวาน

กินข้าวขาว "เพิ่มความเสี่ยง" เบาหวาน

นักวิจัยได้กล่าวว่า การกินข้าวขาวทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ในงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทบทวนผลการวิจัย 4 ชิ้น ซึ่งเก็บข้อมูลจากประชาชน 350,000 คน บอกว่า ยิ่งรับประทานข้าวขาวมากก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเป็นโรคนี้

นักวิจัยได้ทบทวนผลวิจัย 2 ชิ้นจากประเทศจีนและญี่ปุ่น และอีก 2 ชิ้นจากสหรัฐและออสเตรเลีย ชาวเอเชียมีแนวโน้มที่จะกินข้าวขาวมากกว่าชาวตะวันตก คือราว 3-4 มื้อต่อวันเทียบกับ 1-2 มื้อต่อสัปดาห์ คนเหล่านี้จึงมีความเสี่ยงต่อเบาหวานชนิดที่ 2 สูง โดยคนที่กินมากที่สุดจะมีความเสี่ยงสูงที่สุด

นักวิจัย "ดร.ฉี ซุน" แห่งคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า "การกินข้าวขาวในแต่ละมื้อต่อวันมีความเชื่อมโยงกับการมีความเสี่ยงเพิ่ม ขึ้นที่จะเป็นเบาหวาน"

เป็นเรื่องดีที่จะกินข้าวข้าวเป็นครั้งคราว สัปดาห์ละ 1-2 มื้อ แม้การบริโภคข้าวข้าวอย่างที่พบในประเทศเอเชียจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบา หวานก็ตามความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวอาจเกิดจากผลของข้าวขาวที่มี ต่อระดับน้ำตาลในเลือด เพราะข้าวขาวมีมีค่าดัชนีกลีเซมิก (จีไอ) สูง ซึ่งวัดจากอัตราความเร็วที่น้ำตาลกลูโคสถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดภายหลัง การกินอาหารที่มีค่าจีไอต่ำ เช่น ข้าวกล้อง จะย่อยช้า ซึ่งทำให้คนเรารู้สึกอิ่มนานขึ้น และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีค่าคงที่มากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว อีกทั้งข้าวขาวยังมีสารอาหารต่ำกว่าด้วย อาทิ ใยอาหาร และแม็กนีเซียม ซึ่งช่วยป้องกันเบาหวานชนิด 2

งานวิจัยทบทวนชิ้นนี้ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร "British Medical Journal" ได้ประเมินการกินข้าวขาวแต่ละมื้อที่น้ำหนัก 158 กรัม และได้นำปัจจัยอื่นๆ มาร่วมพิจารณาด้วย เช่น น้ำหนักตัว ระดับการออกกำลังกาย และอาหารการกินของอาสาสมัคร ในช่วงการติดตามผลซึ่งกินเวลาตั้งแต่ 4-22 ปีนั้น มีอาสาสมัครกลายเป็นโรคเบาหวานราว 13,200 คน

ทางด้าน "แคเธอรีน คอลลินส์" นักกำหนดอาหารแห่งโรงพยาบาลเซนต์จอร์จ กรุงลอนดอน กล่าวว่า การกินข้าวขาวทำให้ชาวเอเชียมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นเบาหวาน แต่ชาวตะวันตกคงไม่มีความเสี่ยงนี้ เพราะชาวตะวันตกกินข้าวขาวกันน้อย และยังมีอาหารการกินและการออกกำลังกายแตกต่างจากชาวเอเชีย.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยโพสต์

Powered by MakeWebEasy.com