กินเบาเบา สยบเบาหวาน

กินเบาเบา สยบเบาหวาน

 

โรคเบาหวานไม่ได้เกลียดของหวานถึงขั้นแตะไม่ได้ เพียงแต่ลดปริมาณลงมากหน่อย ทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญได้ทันและไม่ทิ้งส่วนเกินไว้ก่อโรค

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่ากินหวานมากๆ จะต้องเป็นเบาหวานหรือคนที่เป็นเบาหวานต้องงดทั้งน้ำตาลและแป้งเด็ดขาด ที่จริงแล้ว คนกินหวานไม่ได้เป็นเบาหวานก็มี และคนที่เป็นเบาหวานยังกินรสหวานได้ก็มี เพียงแต่ต้องจำกัดปริมาณความหวานที่เข้าสู่ร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก็เท่านั้น

“โรคเบาหวานไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ต้องมีพันธุกรรมจากครอบครัวเป็นทุนเดิมมาก่อน โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาอ้วนลงพุงต่อเนื่อง ร่วมกับการทำงานที่ผิดปกติของตับอ่อนในการผลิตอินซูลินไปย่อยน้ำตาลในเลือด และไม่ออกกำลังกายเลย ถึงจะเป็นเบาหวานกันได้”  ผศ.พรรัตน์ สินชัยพานิช อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว

โรคเบาหวานเป็นแล้วต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินอย่างมาก เพราะเมื่อตับผลิตอินซูลินได้น้อย การกินอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะอาหารที่ทำมาจากแป้งและน้ำตาล จะยิ่งสะสมในเลือดและมีโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้มากกว่าเดิม ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง โรคอัมพาตจากหลอดเลือดในสมองตีบ

มีหลายคนพอรู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน จะเครียดทันที กินไม่ได้นอนไม่หลับ สรุปอาการทรุด เพราะคิดว่าอาหารทุกอย่างที่มีรสหวาน และอาหารทุกอย่างที่เป็นแป้งจะต้องงด เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ถือว่าเข้าใจผิดเต็มประตู เพราะที่จริงแล้วก็กินได้เหมือนคนทั่วไปนั่นแหละ แต่ต้องทำความเข้าใจว่าเราป่วยเรากินได้น้อยลงกว่าเดิม

"ง่ายๆ คือ จึงต้องเลือกกินแป้งและน้ำตาลที่มีอยู่ แต่อาศัยลดปริมาณเอา จึงทำให้บางคนก็คุมน้ำตาลในเลือดได้บ้างและบางคนก็คุมไม่ได้บ้าง เพราะกะเกณฑ์ได้ไม่ถูกต้อง จึงมีการปรุงอาหารพิเศษสำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนมากเป็นสินค้านำเข้า ราคาแพงมาก ผู้ป่วยส่วนมากเข้าไม่ถึง"

คนเป็นเบาหวานต้องเน้นอาหารที่มีกากใยสูง และผ่านการขัดสีน้อยที่สุด อย่างเช่น ขนมโฮลวีท ข้าวกล้อง เพื่อให้ร่างกายมีกระบวนการย่อยจากแป้งเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกายสามารถดึงน้ำตาลที่อยู่ในเลือดไปใช้งานได้ทัน ไม่เกิดการสะสมมากเกินความจำเป็นของร่างกาย

ข้าวกล้องทุกชนิดเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะมีกากใยสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นผลงานของ รศ.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีการปรับปรุงพันธุ์ขึ้นภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวโภชนาการสูง พัฒนาขึ้นจากข้าวเจ้าหอมนิลและขาวดอกมะลิ 105 มีคุณสมบัติเด่นด้านการต้านอนุมูลอิสระและกลิ่นหอม โดยผลการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการยังพบอีกว่า มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการคุมน้ำหนัก เมื่อกินติดต่อกันจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดระดับไขมันและโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

ทั้งนี้ สถาบันโภชนาการได้นำข้าวไรซ์เบอร์รี่มาทดลองแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน โดยทดลองทำเป็นเครื่องดื่มข้าวสำเร็จรูป เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการดูแลสุขภาพในอนาคต และลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ต่างประเทศที่ราคาแพง

ดูแลใส่ใจสุขภาพของคุณวันนี้ ด้วยการทำจิตใจให้สบาย มองโลกในแง่ดี รับประทานอาหารที่คัดสรร เหมาะสำหรับร่ายกายคุณ ออกกำลังกายทุกวัน วันละเล็กละน้อย แค่นี้...ก็เพียงพอให้คุณมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งกายและใจ ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Healthchannel.co.th

Powered by MakeWebEasy.com