ชาขาวเพื่อสุขภาพ

ชาขาวเพื่อสุขภาพ




ชาขาวเพื่อสุขภาพ


อาหารสุขภาพยอดนิยมอย่างชาเขียวกำลังจะถูกชาขาวแซงหน้าเสียแล้ว เมื่อมีการวิจัยพบว่าชาขาวให้คุณค่าที่มีประสิทธิภาพ
กว่า ชาขาวคือใบชายอดอ่อนที่สุดของต้นชา ปกคลุมด้วยปุยขนอ่อนสีขาว สามารถเก็บได้แค่ในช่วงเวลา 2-3 วันแรกที่ต้นชา
เริ่มผลิช่อเท่านั้น
ชาขาวจึงเป็นส่วนที่ดีที่สุด มีสารแอนติออกซิแดนท์เข้มข้น จึงป้องกันสารพิษและยับยั้งอนุมูลอิสระในร่างกาย กระบวนการที่ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติยิ่งทำให้ชาขาวมีคุณค่ามากกว่าชาส่วนอื่นๆ

Milton Schiffenbauer นักจุลวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "ก่อนหน้านั้นเราพบว่าชาเขียวมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับโรคต่างๆ แต่ผลจากการศึกษาสารสกัดชาขาวพบประสิทธิภาพที่เหนือกว่านั้น คือมันสามารถทำลายเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคได้"

นอกจากนี้ในการวิจัยครั้งนี้ยังพบประโยชน์อื่นๆ อีก อาทิเช่น ชาขาวให้ผลต่อต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่าชาเขียวใช้เป็นส่วนผสมป้องกันฟันผุในยาสีฟันได้ ป้องกันเชื้อราบางชนิดได้ การค้นพบนี้สามารถนำมาพัฒนาขยายผลในด้านการรักษาโรคได้อย่างกว้างขวาง ต้องคอยติดตามกันให้ดี



ที่มา :  หนังสือ HEALTH & CUISINE  ปีที่ 4 ฉบับที่ 42











Powered by MakeWebEasy.com